ฮือฮา! ลูกกุ้งมังกรนับล้านเกยหาดกะรน ชาวภูเก็ตผวาธรรมชาติเตือนภัย

 

เมื่อเวลา 22.45 น. วันที่ 22 เม.ย. น.ส.อรุณศรี กลั่นมา ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการเตียงร่มชายหาดกะรน ใกล้วงเวียนกะรน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ตว่า มีสัตว์ทะเลขนาดเล็กนับล้านๆ ตัว ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยชายหาดตลอดแนวกว่า 4 กม.โดยยังมีชีวิตอยู่ จึงประสานนายเสด็จ วิชรศรณ์ ประธานชุมชนกะรน แจ้งไปยังนายประจวบ โมกขรัตน์ เจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการพิเศษ ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 จ.ภูเก็ต และ น.ส.วราริน วงษ์พานิช นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา อ.เมืองภูเก็ต นำทีมนักวิชาการเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบชายหาดกะรนต่อเนื่องชายหาดกะตะ ที่มีความยาวกว่า 4 กม. ท่ามกลางความมืด มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างชาติกำลังใช้ไฟฉายหรือตะเกียงเดินส่องตามพื้นชายหาด โดยที่พื้นทรายใกล้กับน้ำทะเลพบสัตว์ทะเลขนาดเท่ากับหัวไม้ขีด สีแดง-สีเหลือง มีก้ามคล้ายลูกกุ้งหรือลูกปูนับล้านๆ ตัวเกลื่อนชายหาด และเมื่อใช้ไฟฉายส่องจะพบสัตว์ตัวจิ๋วดังกล่าว เกลื่อนพื้นเป็นแนวยาวสุดหูสุดตา โดยใช้น้ำทะเลเทราดมันจะขยับและเคลื่อนไหวทันที และถ้าคนใดแตะต้องหรือจับ จะถูกสัตว์ตัวจิ๋วใช้ก้ามหรือนิ้วฉกต่อยเจ็บๆคันๆ สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก โดยนายเสด็จและทีมนักวิชาการได้นำขวดน้ำพลาสติกใสเก็บตัวอย่างสัตว์จิ๋วดัง กล่าว กลับไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นสัตว์ทะเลชนิดใด ขณะเดียวกันมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวบ้านและชาวประมงพื้นบ้าน ที่มาร่วมพิสูจน์สัตว์ทะเลขนาดเล็กนับล้านๆ ตัวดังกล่าวว่า ธรรมชาติอาจส่งสัญญาณเตือนภัย หรือเป็นลางร้ายบอกเหตุบางสิ่งบางอย่างหรือไม่ ซึ่งในรอบกว่า 30 ปี ไม่เคยเกิดปรากฎการณ์ธรรมชาติเช่นนี้มาก่อน

ด้าน น.ส.วราริน กล่าวว่า เบื้องต้นหากดูตามลักษณะของสัตว์ทะเลขนาดเล็กดังกล่าวที่พบ คาดว่าเป็นลูกปู แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นปูอะไร ซึ่งคล้ายหรือใกล้เคียงกับลูกปูกระดุกมากที่สุด โดยบริเวณชายหาดหรือทะเลในละแวกนี้ จะมีปูกระดุกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยจะนำตัวอย่างกลับไปตรวจสอบในห้องแล็ป 2-3 วัน ถึงจะรู้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใด  เนื่องจากมีขนาดเล็ก ส่วนที่ลอยมาเกยชายหาดคาดว่าจะมีพ่อหรือแม่พันธ์ุอยู่บริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และเมื่อผสมพันธ์ุจนเป็นตัวอ่อน ก็จะออกสู่ทะเลเป็นจำนวนมาก จึงถูกคลื่นซัดลอยขึ้นมาเกยชายหาด ส่วนสาเหตุที่แน่ชัดยังไม่ทราบ ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบน้ำทะเลบริเวณชายหาดดังกล่าว ปรากฎว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

น.ส.อรุณศรี กลั่นมา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ตกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านและผู้ประกอบการเตียงผ้าใบชายหาดกะรน-กะตะ โดยชาวบ้านหรือชาวประมงพื้นบ้านที่พบเห็นปรากฎการณ์ดังกล่าว หวั่นวิตกว่าสัตว์หรือธรรมชาติอาจออกมาบอกเหตุ หรือลางร้ายล่วงหน้า เพื่อเป็นการเตือนภัยหรือไม่ แม้ว่านักวิชาการจะชี้แจงว่าอาจเป็นลูกปู ไม่ใช่ลูกกุ้งมังกร แต่ชาวยังไม่มั่นใจและเชื่อว่า เป็นลูกกุ้งมังกรน้ำลึก ที่อาจอพยพหนีภัยขึ้นมาบนชายหาด โดยผู้เฒ่าผู้แก่เคยเล่าให้ฟังว่า หากกุ้งมังกรลอยขึ้นมาเกยชายหาด ให้อพยพหนีภัยได้เลย เพราะจะมีภัยร้ายอย่างแน่นอน จึงยิ่งทำให้ชาวบ้านกวาดกลัว แต่เมื่อนักวิชาการระบุว่า อาจเป็นลูกปูกระดุก ทำให้ชาวบ้านคลายกังวลไปบ้าง

ที่มา : ไทยรัฐ

Comment

Comment:

Tweet